Xã hội phát triển kéo theo mức sống của con người được cải thiện nhưng nhiều vấn đề về sức khỏe cũng xuất hiện. Trong đó, đột quỵ là một căn bệnh đáng sợ đối với nhiều người bởi có thể nguy hiểm tới tính mạng, sự sống.

Theo Tổ chức Đột quỵ Mỹ, có tới 15% lượng bệnh nhân bị đột quỵ rơi vào lứa tuổi 18-45. Cũng tại nước này, cứ 40 giây lại có khoảng 1 ca đột quỵ diễn ra, trong 1 năm có đến gần 800.000 người bị đột quỵ. Ở Việt Nam, con số ca đột quỵ cũng ngày càng gia tăng và những người trẻ tuổi ngày càng mắc căn bệnh này nhiều hơn trước chứng minh sự trẻ hóa của bệnh đang diễn ra.

Đột quỵ là một trong những căn bệnh không hiếm thấy trong xã hội. Ảnh: Internet

Giám đốc khoa thần kinh mạch máu tại Bệnh viện NYU Langone - Brooklyn - Tiến sĩ Brandon Giglio cho hay: “Khoảng 85% bệnh nhân đột quỵ tại Hoa Kỳ là do thiếu máu cục bộ (thiếu máu lên não) và 15% còn lại là do đột quỵ xuất huyết (mạch máu não bị vỡ)”.

Trong những người bị đột quỵ, nhiều người như được báo trước dấu hiệu bệnh khoảng vài ngày, vài tuần hay thậm chí vài tháng gọi là đột quỵ cảnh báo. Vì thế nên chúng ta đều cần hiểu biết thật kỹ về những dấu hiệu này để phòng tránh bệnh hiệu quả.

Đột quỵ cảnh báo là gì

Thực chất, đột quỵ cảnh báo chính là những cơn thiếu máu não thoáng qua. Tuy nó không dẫn đến tổn thương não như đột quỵ toàn diện nhưng không phải vì thế mà bạn lơ là chú ý tới sức khỏe của mình. Đột quỵ cảnh báo vẫn như một điềm báo có khả năng đột quỵ nên phải xem xét hết sức kỹ lưỡng và nghiêm túc.

Dấu hiệu, triệu chứng của đột quỵ giống với những cơn thiếu máu não thoáng qua

Một điều quan trọng mà Tiến sĩ Brandon Giglio lưu ý là dấu hiệu của đột quỵ rất giống với những cơn thiếu máu não thoáng qua. Thực chất thì nhiều người có dấu hiệu thiếu máu não thoáng qua nhưng không quá quan tâm.

Thói sống chủ quan nhiều khi sẽ khiến bạn gặp tình huống bất trắc nên nếu có dấu hiệu thiếu máu não thoáng qua và thấy không ổn hãy lưu tâm và chủ động thăm khám. Bạn đừng chờ đợi nhiều hơn một dấu hiệu vì đôi khi sự nhầm lẫn giữa đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua cũng gây hậu quả khó lường.

Nhiều người thường chủ quan khi bị đột quỵ cảnh báo. Ảnh: Internet

Dù không dám chắc được thời gian các cơn thiếu máu não thoáng qua diễn ra nhưng vẫn có những điểm chung đặc biệt. Thông thường chúng diễn ra trong khoảng 5 phút, 10 phút và cũng có thể chỉ là 30 giây, 60 giây. Tuy thời gian các cơn thiếu máu não diễn ra chỉ dưới 1 giờ nhưng không ai dám chắc hậu quả mà nó để lại sẽ thế nào nên mỗi người tự ý thức về việc chăm sóc sức khỏe vẫn hơn.

Trong trường hợp bạn ngại tới thăm khám ở bệnh viện, hãy giữ liên hệ với bác sĩ tim mạch ở gần. Bạn cũng nên cho người thân biết những triệu chứng mà mình gặp phải để họ cũng chủ động trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn.

Cách giảm thiểu rủi ro

“Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”, vì vậy bạn cần quan tâm tới việc giữ sức khỏe ngay hôm nay. Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, bạn nên bỏ thuốc lá, theo chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên rèn luyện để tăng cường thể chất. Nếu có điều kiện, bạn nên chủ động đi khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa các bệnh lý khác nhau cũng như tránh nguy cơ đột quỵ.

Ăn uống khoa học là một trong những cách hữu hiệu đẩy lùi bệnh tật. Ảnh: Internet

Theo Itrat, tình trạng tiểu đường hay cholesterol cũng có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn nên hãy lưu ý. Thêm một yếu tố quan trọng giúp bạn bảo vệ chính mình trong mọi tình huống chính là đừng chủ quan. Hãy lắng nghe thật kỹ xem cơ thể bạn muốn gì và đang trong tình trạng nào. Đó cũng là cách để bạn yêu thương và trân trọng bản thân mình nhiều hơn.

TG群声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Cứ 40 giây lại có một ca đột quỵ: Chớ nhầm lẫn với bệnh thông thường vì chỉ có một biểu hiện thoáng qua
发布评论

分享到:

北市催打追加剂 50岁以上市民接种送500元礼券
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。