Mặc dù vậy, kỹ sư này cũng cho rằng các mô hình AI mới ra mắt là bước tiến khoa học kỹ thuật lớn nhất sau khi bom nguyên tử xuất hiện.

Thế giới chắc sẽ không nhiều người biết đến mô hình AI LaMDA của Google nếu không nhờ một cựu kỹ sư của công ty, Blake Lemoine. Vào năm ngoái, mô hình AI này trở nên nổi tiếng khi cựu kỹ sư này tuyên bố nó "tri giác" – một tuyên bố đã khiến anh bị sa thải vì vi phạm chính sách bí mật của công ty.

Nhưng giờ đây, cựu kỹ sư này tiếp tục bày tỏ mối lo ngại về các chatbot AI giống như Bing AI của Microsoft. Theo Lemoine, các mô hình AI này là bước tiến công nghệ kỹ thuật quan trọng nhất kể từ khi bom nguyên tử xuất hiện và có thể làm thay đổi cơ bản tiến trình lịch sử nhân loại.

"Về cơ bản, nó không thể thực hiện được các thử nghiệm tương tự như tôi từng làm trên LaMDA của Google. Nó liên tục đưa ra các phản hồi rất tù mù." Lemoine cho biết trên Twitter sau khi thử nghiệm chatbot Bing AI của Microsoft.

Blake Lemoine. Ảnh Internet

Lemoine e sợ rằng công nghệ này có thể bị lạm dụng để phát tán thông tin sai lệch, tuyên truyền chính trị hoặc thông tin xúc phạm những người thuộc các chủng tộc và tôn giáo khác nhau.

Đoàn tàu trật bánh

Trước đó cho dù chưa được trực tiếp dùng thử Bing AI, nhưng khi trả lời phỏng vấn tạp chí Newsweek, Lemoine cho rằng, dường như chatbot của Microsoft cũng có "tri giác" giống như điều anh từng thấy trên mô hình AI của Google. Tuy nhiên, nó lại thiếu ổn định nếu so với một con người.

Dòng Tweet của Blake nhận xét về khả năng của Bing Chat.

Dù nhiều người cho rằng, mô hình LaMDA của Google hay các chatbot khác không có "tri giác" như anh tuyên bố, nhưng anh cho rằng, "cụm từ được minh oan không hoàn toàn diễn tả được cảm giác của tôi về tình huống này".

"Bạn dự đoán sắp có đoàn tàu bị trật bánh, rồi có những người nói với bạn rằng không có đoàn tàu nào cả, và sau đó nhìn đoàn tàu đó trật bánh ngay trong thời gian thực không dẫn đến cảm giác được minh oan chút nào." Lemoine cho biết.

"Điều đó thật bi thảm."

,

Telegram自动拉人进群www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。Telegram自动拉人进群包括Telegram自动拉人进群、Telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡Telegram群组、Telegram中文群组、Telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、Telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。Telegram自动拉人进群为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,

Lemoine nhấn mạnh rằng, trước khi được phát hành ra công chúng, ông muốn thấy các mô hình AI được thử nghiệm kỹ lưỡng hơn để tìm kiếm và phát hiện rủi ro khả năng thao túng người tiêu dùng.

Lemoine cho biết: "Tôi cảm thấy công nghệ này chỉ mang tính thử nghiệm, và việc công bố nó hiện tại là vô cùng nguy hiểm." Kỹ sư này sau đó lặp lại những lời phàn nàn trước đó rằng các mô hình AI đã không trải qua quá trình thử nghiệm đầy đủ trước khi được ra mắt công chúng.

Blake Lemoine. Ảnh Internet

Tuy nhiên, một lão làng trong ngành công nghệ lại không nghĩ như vậy.

Các mô hình AI không phải là mối đe dọa

Gần đây, trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times vào thứ Năm tuần trước, Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft, đã mô tả các mô hình AI mới ra mắt gần đây như một loại "công nghệ lâu đời".

Ông nói: "Công nghệ mà hầu hết mọi người đang chơi đùa với nó hiện nay, nó lâu đời rồi."

Theo ông Gates, cho dù các chatbot AI như Bing hiện nay có thể nói ra "những điều điên rồ", nhưng chủ yếu là do con người đã cố tình khiêu khích nó khiến các chương trình này mắc lỗi.

Nhà đồng sáng lập Microsoft còn cho rằng, các mô hình AI hiện tại hoàn toàn "ổn và không gây ra mối đe dọa nào", đồng thời cho biết thêm rằng, không rõ ai sẽ là người bị đổ lỗi "nếu bạn ngồi đó và khiêu khích một chút" với người khác.

Tham khảo Interesting Engineer

Google và Microsoft mải ‘đấu’ nhau mà không biết một công ty 7 năm tuổi đang âm thầm tấn công địa hạt 112 tỷ USD

Theo Nguyễn Hải

Theo TTVH Copy link Link bài gốc Lấy link! https://thethaovanhoa.vn/tung-tuyen-bo-ai-cua-google-co-tri-giac-gio-ky-su-nay-dang-canh-bao-bing-chat-cua-microsoft-nhu-mot-doan-tau-trat-banh-20230310184811389.htm TG群声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Telegram自动拉人进群:Từng tuyên bố AI của Google có tri giác, giờ kỹ sư này đang cảnh báo Bing Chat của Microsoft như một đoàn tàu trật bánh
发布评论

分享到:

皇冠登三出租:儿子沉迷玩手机,爸爸逼他连玩17小时,爸爸:效果不错,他认识到了错误,用英文写了保证书
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。